KIỂM TOÁN NỘI BỘ

Dịch vụ Kiểm toán nội bộ

Hiện nay, “Kiểm toán nội bộ” là bộ phận bắt buộc trong nhiều tổ chức doanh nghiệp. Có rất nhiều nguồn khác nhau khi bạn tìm trên internet, nhưng không phải thông tin nào cũng mang tính chính xác. Vậy, bạn đã thật sự nắm rõ những kiến thức về kiểm toán nội bộ chưa? Bài viết này sẽ phần nào hữu ích cho bạn đấy!

Định nghĩa chính xác kiểm toán nội bộ là gì?

Kiểm toán nội bộ là hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, khách quan được thiết kế nhằm gia tăng giá trị và giải quyết các hoạt động của tổ chức. Dịch vụ kiểm toán nội bộ của FAT giúp tổ chức đạt được các mục tiêu đề ra thông qua việc áp dụng các phương pháp có hệ thống và quy tắc nhằm đánh giá và nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, kiểm soát và các quy trình quản trị hệ thống kế toán của doanh nghiệp bạn.

Các hoạt động chính của kiểm toán nội bộ

 • Đảm bảo: Hoạt động kiểm tra khách quan các bằng chứng để đánh giá tính tuân thủ, hiệu quả và hiệu suất kiểm soát nhằm hạn chế các rủi ro.
 • Tư vấn: Bao gồm tư vấn xây dựng quy trình kiểm toán nội bộ; tư vấn kiểm soát cho các dự án mới; tư vấn về việc xác định, đánh giá và quản trị rủi ro…
 • Độc lập: Báo cáo về mặt chuyên môn cho ban lãnh đạo công ty, báo cáo hành chính cho Tổng giám đốc, thực hiện kiểm toán và trao đổi kết quả kiểm toán,…
 • Khách quan: Kiểm toán viên nội bộ phải có thái độ công bằng, không định kiến và tránh các xung đột lợi ích…
 • Hệ thống: Phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro khách quan.
 • Quy tắc: Tiêu chuẩn hoạt động kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp phải được tham chiến tới các chuẩn mực kiểm toán nội bộ quốc tế quy định bởi Viện các kiểm toán viên nội bộ cũng như các quy định của Luật.
 • Giúp tổ chức quản trị rủi ro, đảm bảo hiệu quả kiểm soát và đánh giá, khuyến nghị để nâng cao hiệu quả quản lí hệ thống kế toán của công ty bạn.

Nguyên tắc hoạt động của kiểm toán nội bộ

Dịch vụ kiểm toán nội bộ của FAT hoạt động độc lập và tuân thủ pháp luật. Bao gồm có 3 nguyên tắc chính: độc lập, khách quan và chuyên nghiệp.

Độc lập

Hoạt động kiểm toán nội bộ không chịu sự can thiệp khi xác định phạm vi kiểm toán, thực hiện kiểm toán và trao đổi kết quả kiểm toán. Tính độc lập cần được quản lý ở các cấp độ như: kiểm toán viên nội bộ, dự án kiểm toán, chức năng và cơ cấu tổ chức.

Khách quan

Kiểm toán viên nội bộ phải có thái độ công bằng, không định kiến và tránh các xung đột lợi ích. Cũng như tính độc lập, tính khách quan cần được quản lý ở các cấp độ như: dự án kiểm toán, chức năng và cơ cấu tổ chức.

Tính chuyên nghiệp

 • Nhân sự: Đảm bảo mỗi kiểm toán viên có kiến thức, kỹ năng và năng lực phù hợp. Phải được thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ.
 • Sự thành thạo và cẩn trọng hợp lý: Các cuộc kiểm toán phải được thực hiện với sự thành thạo và cẩn trọng hợp lý. Công tác giám sát phải được thực hiện đầy đủ và hiệu quả.
 • Quan hệ nhân sự và truyền thông: Xây dựng hệ thống truyền thông và làm việc theo nhóm hiệu quả.

Vai trò của kiểm toán nội bộ là gì?

Trong hệ thống điều hành một doanh nghiệp, vai trò của kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp là gì? Tại sao cần có kiểm toán nộ bộ? Bên cạnh rất nhiều lý do được hiểu dưới nhiều khía cạnh khác nhau thì đối với hội đồng quản trị, ban giám đốc cũng như nhà lập pháp cùng các cổ đông của công ty, có một hệ thống kiểm toán nộ bộ vận hành tốt sẽ giúp họ:

Thực hiện được những chiến lược đề ra nhờ sự hỗ trợ của kiểm toán nội bộ với những báo cáo chính xác, những rủi ro bị kiềm hãm và trên hết là hiểu và không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, giá trị cổ đông cũng sẽ được đảm bảo.

Quy trình quản lý và vận hành công ty luôn được bảo đảm nhờ sự chặt chẽ, thống nhất và tuân thủ chung từ các cấp, ban, ngành.

Về đối ngoại: hệ thống kiểm toán nội bộ được vận hành tốt cũng sẽ giúp doanh nghiệp nhận được sự đánh giá, tin cậy cao từ đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó đảm bảo tính minh bạch và không lo ngại gì trước những kiểm tra đột xuất hay định kỳ từ các cơ quan ban ngành liên quan tới pháp luật về quản lý và kinh doanh.

Đạo đức nghề nghiệp của một kiểm toán nội bộ

Nghề nào cũng có một chuẩn mực đạo đức riêng để đánh giá. Riêng đối với dịch vụ kiểm toán nội bộ uy tín do FAT sáng lập thì đạo đức nghề nghiệp được được xem là phương châm hoạt động của chúng tôi:

 • Trung thực, cẩn trọng và trách nhiệm.
 • Tuân thủ pháp luật Việt Nam.
 • Tôn trọng, đóng góp vào các giá trị đạo đức và pháp lý của doanh nghiệp
 • Liên tục nâng cao trình độ của nhân viên, tính hiệu quả và chất lượng của dịch vụ kiểm toán … Không tham gia vào các hoạt động có thể dẫn đến xung đột lợi ích.
 • Thận trọng trong việc sử dụng và bảo vệ thông tin thu thập được khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Chúng tôi cam kết không sử dụng thông tin cho mục đích cá nhân.

Làm sao để trở thành một kiểm toán nội bộ chuyên nghiệp ?

Có thể nói, để thuê một công ty dịch vụ kiểm toán nội bộ chuyên nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu thông tin nhiều đơn vị. Nhưng rất khó để phân biệt đâu là dịch vụ mang lại lợi ích tuyệt đối cho doanh nghiệp bạn. Để hỗ trợ quý doanh nghiệp tránh phải các công ty kế toán “giả mạo”. Chúng tôi – FAT luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ kế toán, kiểm toán vô cùng bổ ích cho quý doanh nghiệp.

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán nội bộ trọn gói hàng đầu tại Việt Nam, chọn FAT và đến với chúng tôi. Bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn tận tình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected!